10 cách bảo trì máy nén khí hiệu quả

Nếu bạn muốn máy nén khí của mình luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất trong thời gian dài, bạn cần phải chăm sóc nó. Giống như bất kỳ dụng cụ điện nào khác, máy nén khí phải được bảo trì bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên và theo lịch trình định kỳ.

Bảo trì máy nén khí thường xuyên là rất cần thiết để duy trì hiệu suất, giúp máy hoạt động hiệu quả, an toàn và kéo dài tuổi thọ. Chúng tôi cũng cung cấp nhiều giải pháp bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy nén khí cho tất cả các sản phẩm của chúng tôi phân phối.

Để thực hiện bảo trì máy nén khí tốt hơn, hãy làm theo các cách sau:

Bảo trì máy nén khí phòng ngừa và tiêu chuẩn

Ở các dòng máy nén khí như máy nén piston dây đai thì bảo trì là một quy trình tiêu chuẩn bao gồm việc thay dầu định kỳ và xả nước ở bình tích khí thường xuyên. Về cơ bản, ban có thể hiểu bảo trì tiêu chuẩn là những gì bạn thực hiện trên thiết bị đang hoạt động ổn định.

Tại các cơ sở sử dụng máy nén khí trục vít, bạn phải thực hiện nhiều việc hơn là chỉ bảo trì tiêu chuẩn để đảm bảo khả năng hoạt động và tuổi thọ của các thiết bị. Máy nén khí trục vít ở quy mô công nghiệp cần được lên kế hoạch hoặc có chương trình bảo trì phòng ngừa để kiểm tra máy và các thiết bị trong hệ thống khí nén thường xuyên. Những lần kiểm tra, thay thế theo lịch trình này đảm bảo mọi thứ đều ở trong tình trạng hoạt động đầy đủ.

Mục đích của bảo trì máy nén khí phòng ngừa là phát hiện các sự cố cơ học trước khi chúng lan rộng và đòi hỏi phải sửa chữa tốn kém cũng như thời gian ngừng hoạt động của hệ thống. Bảo trì phòng ngừa bao gồm việc kiểm tra tất cả các thành phần của hệ thống khí nén – theo lịch trình hoặc theo giờ chạy cụ thể của máy nén khí – để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường. Nếu phát hiện sớm vấn đề, bạn có thể thực hiện các bước để khắc phục vấn đề trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

10 cách bảo trì máy nén khí đơn giản dễ hiểu

Dưới đây là 10 cách bảo trì máy nén khí các loại, bạn có thể áp dụng cho cả máy nén khí piston lẫn trục vít loại có dầu.

1. Giám sát hiệu suất

Để duy trì hiệu suất tối ưu của máy nén khí, việc giám sát thường xuyên các số liệu hiệu suất chính là điều cần thiết trong bảo trì máy nén khí. Theo dõi chặt chẽ mức áp suất, nhiệt độ và mức tiêu thụ năng lượng. Các số liệu này cung cấp những thông tin có giá trị về tình trạng và hiệu quả của máy nén.

Bằng cách so sánh số đọc hiện tại với giá trị cơ bản đã thiết lập, bạn có thể nhanh chóng xác định bất kỳ sai lệch nào có thể chỉ ra các vấn đề tiềm ẩn. Giải quyết kịp thời những vấn đề như vậy có thể ngăn ngừa sự cố tốn kém và đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn.

 • Giám sát mức áp suất là rất quan trọng trong việc phát hiện những bất thường có thể cho thấy rò rỉ hoặc tắc nghẽn trong hệ thống.
 • Theo dõi nhiệt độ của máy nén giúp xác định các vấn đề quá nhiệt có thể dẫn đến suy giảm hiệu suất hoặc hỏng linh kiện.
 • Bằng cách theo dõi mức tiêu thụ năng lượng, bạn có thể xác định những điểm thiếu hiệu quả và thực hiện các biện pháp thích hợp để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.

2. Kiểm tra trực quan tổng thể định kỳ

Kiểm tra trực quan kỹ lưỡng là một phần cơ bản của bảo trì máy nén khí. Bằng cách tiến hành kiểm tra định kỳ, bạn có thể xác định sớm các dấu hiệu của các vấn đề tiềm ẩn, ngăn ngừa thiệt hại thêm và sửa chữa tốn kém.

 • Kiểm tra mọi dấu hiệu rò rỉ, cả trong bộ phận máy nén, các vòng đệm, kiểm tra rò rỉ đường ống liên quan bằng cách nghe âm thanh hoặc sử dụng dung dịch xà phòng, hoặc máy đo .v.v.
 • Kiểm tra các bộ phận xem có dấu hiệu hao mòn hay không. Hãy chú ý đến dây đai, bộ lọc, ống mềm và phụ kiện. Thay thế bất kỳ bộ phận nào bị mòn để tránh hư hỏng thêm và đảm bảo hoạt động trơn tru.

3. Kiểm tra mức dầu & thay dầu định kỳ

Kiểm tra mức dầu và thay dầu định kỳ là bước rất quan trọng trong bảo trì máy nén khí.

Không đủ dầu có thể dẫn đến tăng ma sát và mài mòn, có khả năng gây hư hỏng cho các bộ phận quan trọng. Đối với máy nén khí piston sẽ dẫn đến hư hỏng trực tiếp đầu nén, còn đối với máy nén khí trục vít thì không thay dầu định kỳ máy sẽ báo lỗi và dừng hoạt động.

Lượng dầu quá mức cũng có thể cản trở hoạt động bình thường và dẫn đến việc dầu tràn vào hệ thống khí nén.

Hãy thường xuyên theo dõi mức dầu & lịch thay dầu để đảm bảo nó nằm trong phạm vi khuyến nghị và đúng thời gian. Giải quyết kịp thời việc bảo trì liên quan đến dầu sẽ giúp ngăn ngừa việc sửa chữa tốn kém và đảm bảo tuổi thọ cho máy nén khí của bạn.

Bạn cũng cần lưu ý đến loại dầu dùng cho máy nén khí cụ thể, thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để mua loại dầu máy nén thích hợp.

Xem chi tiết tại bài viết: Thay dầu máy nén khí các loại

4. Vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc khí, lọc dầu, lọc tách

Trong bảo trì máy nén khí thì việc vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc thường xuyên là điều không thể thiếu trong quy trình này.

 • Bộ lọc khí còn gọi là lọc gió, nó có ở hầu hết các loại máy nén khí, tác dụng để lọc bụi bẩn trước khi không khí được đưa vào đầu nén. Kiểm tra lọc gió xem có bụi bẩn, mảnh vụn hoặc dấu hiệu hư hỏng không. Nếu chúng có vẻ bị tắc hoặc hư hỏng, bạn nên thay thế chúng bằng bộ lọc mới.
 • Đối với lọc dầu và lọc tách thường xuất hiện ở dòng máy nén khí trục vít, bạn cần thay thế định kỳ theo giờ chạy của máy do nhà sản xuất khuyến nghị.

Bằng cách giữ cho các bộ lọc sạch sẽ và thay thế định kỳ kịp thời, sẽ tránh được nhiều nguy cơ tiềm ẩn, giảm nguy cơ hư hỏng và tối ưu hóa hiệu suất của máy nén.

Xem thêm bài viết để hiểu thêm về lọc gió, lọc dầu, lọc tách: Phụ tùng máy nén khí trục vít

5. Xả nước ngưng tụ trong bình tích khí

Khi máy nén hoạt động, độ ẩm tích tụ trong bình tích và tạo thành nước đọng. Trong bảo trì máy nén khí tiêu chuẩn, việc xả nước ngưng tụ này là bước chắc chắn phải thực hiện. Nếu không nó có thể dẫn đến ăn mòn, giảm hiệu suất và có khả năng làm hỏng thiết bị.

Để xả nước ngưng, xác định vị trí van xả ở đáy của bình và mở theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo rằng đã xả hết khí trong bình trước khi thực hiện nhiệm vụ này.

Bằng cách xả nước tích tụ trong bình chứa thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ độ ẩm dư thừa khỏi hệ thống, phát huy hiệu suất tối ưu và kéo dài tuổi thọ của hệ thống khí nén.

Xem thêm bài viết liên quan: Bình chứa khí nén là gì và cách chọn đúng dung tích

6. Kiểm tra hệ thống truyền động

Hệ thống truyền động của máy nén khí dù là truyền động dây đai hay truyền động trực tiếp đều đóng vai trò quan trọng trong việc truyền công suất từ ​​động cơ đến đầu nén. Trong bảo trì máy nén khí phòng ngừa không thể thiếu bước này.

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống truyền động đảm bảo hoạt động trơn tru và ngăn ngừa mọi sự cố có thể xảy ra.

Hệ thống truyền động đai

Đối với máy nén khí dẫn động bằng dây đai như máy nén khí piston, việc kiểm tra buly, khớp nối, trục hoặc độ căng của dây đai để xem có bị mòn, lỏng hoặc nứt không là điều rất cần thiết. Siết chặt hoặc thay thế chúng khi cần để giữ cho máy nén của bạn hoạt động trơn tru.

Hệ thống truyền động trực tiếp

Máy nén khí truyền động trực tiếp như máy nén khí trục vít có hệ thống truyền động đơn giản hơn so với các mẫu máy truyền động bằng dây đai.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải thường xuyên kiểm tra các bộ phận liên quan. Kiểm tra xem có dấu hiệu lệch, mòn hoặc hư hỏng nào trong khớp nối giữa động cơ và bơm máy nén không.

Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo trì máy nén khí đúng cách hoặc liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

7. Hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát thường gặp là ống tản nhiệt hoặc bộ trao đổi nhiệt, bộ tản nhiệt giúp tản nhiệt sinh ra trong quá trình nén. Việc bảo trì máy nén khí ở hệ thống tản nhiệt cũng rất quan trọng, tuy nhiên thì hệ thống này chỉ xuất hiện ở một số loại máy nén nhất định.

Kiểm tra hệ thống này xem có dấu hiệu nứt vỡ hoặc bụi, mảnh vụn, tắc nghẽn không. Sử dụng khí nén hoặc bàn chải mềm để loại bỏ bụi bẩn tích tụ, đảm bảo luồng không khí thích hợp. Thay thế kịp thời nếu không thể khắc phục các lỗi thông thường.

8. Kiểm tra van an toàn, đồng hồ áp, rơ le áp suất

Các bộ phận như van an toàn (van giảm áp), đồng hồ áp, rơ le áp suất đều là những bộ phận quan trọng của máy nén khí, bạn không thể bỏ qua kiểm tra những bộ phận này khi bảo trì máy nén khí.

 • Chức năng chính của van an toàn là giải phóng áp suất dư thừa để ngăn ngừa hư hỏng hệ thống hoặc các mối nguy hiểm tiềm ẩn.
 • Đồng hồ áp hiển thị mức áp suất hiện tại của máy nén khí
 • Rơ le áp suất thường có ở máy nén khí piston, có tác dụng bật/tắt máy tự động và điều chỉnh áp suất (Rơ le áp suất được cài đặt hai mức áp suất: áp suất ngắt (tắt) và áp suất đóng (bật)). Nó giúp điều chỉnh và duy trì áp suất khí nén trong bình ở mức ổn định, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Nút dừng khẩn cấp thường xuất hiện ở máy nén khí trục vít, ngay gần màn hình hiển thị, có tác dụng như tên gọi. Nút này nếu bị hỏng thì máy nén của bạn sẽ không khởi động. Bạn không nên dừng máy thường xuyên bằng nút này sẽ dẫn đến hỏng hóc không mong muốn, nên bật/tắt máy bằng các nút trên màn hình

Bằng cách thường xuyên kiểm tra những bộ phận nêu trên đảm bảo chúng hoạt động đúng chức năng, giúp giữ an toàn cho hệ thống máy nén và bảo vệ hệ thống khỏi các sự cố quá áp có thể xảy ra.

9. Kiểm tra kết nối, nguồn điện, nguồn cấp năng lượng khác

Bảo trì máy nén khí chuyên nghiệp bạn cần phải kiểm tra cả các vấn đề về nguồn cấp năng lượng cho máy nén hoạt động. Việc tiến hành kiểm tra định kỳ các kết nối điện, nguồn điện, dòng điện .v.v. sẽ giúp duy trì môi trường vận hành an toàn và đáng tin cậy cho máy nén của bạn.

Đối với các máy nén khí chạy điện tìm kiếm các dấu hiệu hư hỏng như dây bị sờn, ăn mòn, hở hoặc kết nối lỏng lẻo. Đảm bảo nguồn điện thích hợp đối với máy nén khí. Ví dụ, máy nén khí 380V sử dụng nguồn điện tương thích là 380V và đảm bảo dòng điện giao động trong mức cho phép, nghĩa là, nếu dòng điện quá cao vượt mức cũng sẽ dẫn đến các tổn thất nghiêm trọng cho máy nén. Bạn cần kiểm soát dòng điện này ở mức phù hợp để máy nén có thể hoạt động đúng cách.

Đối với máy nén khí chạy dầu diesel, chạy xăng .v.v. bạn cần thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình chứa xăng, dầu cũng như các bộ phận liên quan để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

10. Lên lịch bảo trì máy nén khí chuyên nghiệp

Cách cuối cùng, lên lịch bảo trì máy nén khí chuyên nghiệp là một quy trình toàn diện nhằm lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động bảo trì cho thiết bị, máy móc hoặc hệ thống khí nén một cách hiệu quả. Quy trình này bao gồm các bước sau:

 • Xác định mục tiêu bảo trì: Xác định rõ ràng mục tiêu của việc bảo trì, bao gồm việc duy trì hiệu suất, kéo dài tuổi thọ, nâng cao độ an toàn hay giảm thiểu chi phí vận hành.
 • Đánh giá tình trạng thiết bị: Kiểm tra và đánh giá tình trạng hiện tại của thiết bị để xác định các vấn đề tiềm ẩn như kiểm tra trực quan, lấy mẫu dầu nhớt, phân tích dữ liệu vận hành hoặc sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến.
 • Lập kế hoạch bảo trì: Dựa trên mục tiêu bảo trì và tình trạng thiết bị, lập kế hoạch bảo trì chi tiết bao gồm các hoạt động cần thực hiện, thời gian thực hiện, nguồn lực cần thiết và chi phí dự kiến. Kế hoạch bảo trì nên linh hoạt và có thể điều chỉnh theo nhu cầu thực tế.
 • Thực hiện bảo trì: Thực hiện các hoạt động bảo trì theo kế hoạch, đảm bảo tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn an toàn. Ghi chép đầy đủ quá trình bảo trì, bao gồm các hoạt động thực hiện, phát hiện và khắc phục sự cố, thay thế phụ tùng,…
 • Giám sát và đánh giá hiệu quả bảo trì: Sau khi thực hiện bảo trì, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc bảo trì. Phân tích dữ liệu vận hành để xác định các vấn đề tiềm ẩn và cải thiện kế hoạch bảo trì cho các lần tiếp theo.
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo trì: Đối với các hệ thống khí nén công nghiệp lớn, bạn cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo trì uy tín, có kinh nghiệm và chuyên môn. Đảm bảo nhà cung cấp có nguồn nhân lực có trình độ, trang thiết bị hiện đại và phụ tùng thay thế chính hãng.

Nhà cung cấp và bảo trì máy nén khí uy tín

Với nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực kinh doanh máy nén khí, tự hào mang đến Quý khách hàng các sản phẩm chất lượng cao và đáng tin cậy, đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu suất tối ưu. Máy nén khí của các thương hiệu nổi tiếng từ tầm trung cho tới các thương hiệu cao cấp như Pegasus, Hitachi, Kobelco, Fusheng .v.v.

Đa dạng mẫu mã chủng loại đáp ứng nhu cầu sử dụng từ quy mô gia đình cho tới quy mô công nghiệp lớn. Dòng sản phẩm như máy nén khí dây đaimáy nén khí trục vítmáy nén khí không dầumáy sấy khí nénbình tích khí .v.v. Phụ tùng, phụ kiện máy nén khí như đầu nén, cốc lọc, dây hơi, súng phun, dầu máy nén khí các loại .v.v.

Chúng tôi hy vọng rằng quý khách sẽ tìm thấy sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu kinh doanh của mình. Với chất lượng hàng đầu, dịch vụ chuyên nghiệp và giá cả cạnh tranh, chúng tôi tin rằng quý khách sẽ không hối tiếc khi lựa chọn máy nén khí của chúng tôi.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên lắp đặt, bảo dưỡng máy nén khí chuyên nghiệp. Chuyên lắp đặt, sửa chữa bảo dưỡng các loại máy nén khí toàn quốc!

Miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội – Hỗ trợ giao hàng các tỉnh – Giá tốt nhất thị trường

Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *